การตลาดแบบดึงดูด Attraction Marketing

  โพสเมื่อ: วันศุกร์ 5 กรกฎาคม 2013 (เข้าดู 385 views)

การตลาดแบบดึงดูด

Attraction Marketing

การตลาดแบบดึงดูด

การตลาดแบบดึงดูด

การตลาดแบบดึงดูด สำหรับ ธุรกิจเครือข่าย หรือ ธุรกิจออนไลน์  เพื่อนๆรู้ไหมครับว่าที่ต่างประเทศเข้าใช้การทำการตลาดแบบ Attraction Marketing กันอย่างมากมายหลายประเทศกันแล้ว และได้สร้างผู้ที่มีรายได้จากการทำตลาดโดยวิธีนี้จนเป็นเศรษฐีกันมาแล้วอย่างมากมาย

ซึ่งผู้ที่คิดค้น การทำการตลาดแบบดึงดูด ก็คือ Mike Dillard โดยเขาได้ทดลอง ทำซ้ำ และหาวิธีทำการตลาดสำหรับธุรกิจเครือข่าย ว่าจะทำอย่างไรจึงจะสามารถสปอนเซอร์คนได้อย่างมากมาย และลดการปฏิเสธจากผู้มุ่งหวัง ซึ่งผลลัพธ์เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ผู้ที่ทำธุรกิจเครือข่ายทุกคนล้วนต้องการ

โดยแนวคิดของ  Mike Dillard นั้นจะใช้ internet เป็นเครื่องมือในการทำตลาด โดยจะมี Concept ที่ว่า

ไม่ต้องไปง้อใครให้มาร่วมธุรกิจกับเรา”

“ไม่ต้องไปขาย ผลิตภัณฑ์ของเรา” 

“ไม่ต้องเข้าประชุมอบรมในการปฏิบัติงานต่างๆ” 

“ด้วยวิธีนี้ผู้มุ่งหวังของคุณ จะมาขอสมัครกับคุณเอง”

ใครเจอแนวคิดแบบนี้เป็นครั้งแรกคงต้องงงไปกันใหญ่ แล้วคิดไว้ในใจว่า ขนาดเราไปง้อ ไปอ้อนวอน แล้วก็ประชุมเพื่อศึกษาหาความรู้มาตั้งนาน ผู้มุ่งหวังยังไม่ค่อยจะอยากจะสมัครกับเราเลย แล้วนายนี่เป็นใครบอกว่า ไม่ต้องง้อ ไม่ต้องขาย ไม่ต้องประชุม แล้วจะมีคนมาสมัครกับเราเอง

ไม่ต้องงงครับ มันเป็นเรื่องจริง โดยท่านสามารถดูได้จากรูปที่ผมแนบมาให้ ว่าเขาทำได้จริงๆ และวิธีการทำการตลาดแบบ Attraction Marketing ได้โด่งดังไปในหลายๆประเทศ รวมถึงประเทศไทยแล้วเช่นกัน

 

Attraction Marketing

Attraction Marketing

และนี่คือตัวอย่างของคนที่ไม่เชื่อในสิ่งที่ผู้นำยุคเก่าเคยสอนสั่งกันมา แต่หาวิธีปรับตัว โดยอาศัยพลังของ internet มาช่วยในการคัดกรองและสร้างความสัมพันธ์ จนสามารถสร้างเป็นธุรกิจขึ้นมาได้ จากเครื่องมือต่างๆที่มีอยู่บนโลก internet

จากใช้เครื่องมือต่างๆมาทำตามแนวคิดที่ว่า

“อย่าพยายามโน้มน้าวจิตใจ “ให้ “ เขาเชื่อว่าเขาต้องการในสิ่งที่เรากำลังจะ ขาย”

“แต่  “ให้ “ ขาย ในสิ่งที่เขาต้องการมันอยู่แล้ว “

 

จากแนวคิดอันนี้เพื่อนๆรู้สึกยังไงกันบ้างครับ ถ้าเจอแบบนี้ ไม่ต้องมาขายก็ได้ไช่ไหมครับ เดี๊ยวเราไปซื้อเองเลย อย่างเพื่อนๆเคยกินข้าวมันไก่กันไหม ทำไมต้องเป็น ข้าวมันไก่ประตูน้ำ เจ้าของร้านต้องวิ่งไปส่งไหมครับ คนเข้าร้านเต็มตลอด ทั้งๆที่ราคาก็ไม่ได้ถูก เพราะอะไรรู้ไหมครับ

เพราะ ร้านนี้เขามีสิ่งที่ร้านข้าวมันไก่ทั่วไปไม่มี และมันเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ จนผู้บริโภค ต้องเข้ามาต่อแถว ยอมเสียเงินในราคาที่ไม่ถูก ยอมเสียเวลารอคอย

 

แล้วมันเกี่ยวกับธุรกิจเครือข่ายยังไง

ผมจะขอยกตัวอย่างง่ายๆเลยนะครับ เวลาเพื่อนๆเลือกทำธุรกิจเครือข่าย เพื่อนๆคิดว่า Upline สำคัญไหมครับ แน่นอนครับ Upline มีส่วนสำคัญมากที่จะชี้วัดถึงความสำเร็จของตัวเพื่อนๆเลย แต่สำหรับการทำธุรกิจแบบ Ofline ตัว Upline เองก็ยังไม่สามารถหนีสถิติ 5% จาก 100% ไปได้ใช่ไหมครับ ดังนั้นก็ยังคงมีการปฏิเสธเกิดขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก

แล้วถ้าวันนึงมีคนมีเครื่องมือที่ช่วยลดการปฏิเสธลงไปอย่างมาก จนแทบไม่ถูกปฏิเสธเลย จะดีไหมครับ แน่นอนครับ เพื่อนๆต้องตอบว่าดีอยู่แล้ว แต่มันจะมีอยู่จริงเหรอ

นี่ไงครับหลักฐาน

Attraction Marketing

Attraction Marketing

 

แล้วจะสร้างเครื่องมือสุดวิเศษเพื่อทำ การตลาดแบบดึงดูด หรือ Attraction Marketing นี้ได้อย่างไร

แน่นอนครับ ว่าเครื่องมือที่จะทำให้คนจำนวนมากได้พบเห็น เราก็จะต้องมีเว็บไซท์หรือบล็อกส่วนตัว ที่จะต้องบอกเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวกับสิ่งที่เราทำและมีความชำนาญ ซึ่งเรื่องราวในสิ่งที่เรากำลังจะทำนั้น จะต้องเป็นสิ่งที่สามารถตอบโจทย์หรือแก้ปัญหาให้กับผู้คนที่กำลังค้นหาอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนที่เคยล้มเหลวหรือพยายามหาวิธีการที่จะสามารถช่วยทำให้เขาประสบความสำเร็จหรือลดค่าใช้จ่ายต่างๆในการทำธุรกิจได้

เครื่องมือเหล่านี้จริงๆนั้นสร้างไม่ยากเลย แค่มีเพียง website หรือ Blog แล้วมีการสร้างความสัมพันธ์กันโดยการใช้ Automatic Email Marketting เป็นตัวช่วยสร้างความสัมพันธ์กับผู้มุ่งหวัง โดยการให้ความรู้ถึงประโยชน์และวิธีการแก้ปัญหาต่างๆ จนผู้มุ่งหวังรู้สึกชอบพอ และจะนำไปสู่การเชื่อถือ จนทำให้ผู้มุ่งหวังอยากจะร่วมทีมกับเราเอง

สำหรับสิ่งที่จะใช้มาสร้างเป็นเครื่องมือมีอะไรกันบ้าง

1. Website หรือ Blog เว็บที่บอกเล่าเรื่องราวถึงวิธีการแก้ปัญหาหรือประโยชน์ที่ผู้มุ่งหวังต้องการ

2. Capture Page เอาไว้สำหรับเป็นหน้าที่เอาไว้ ให้ผู้มุ่งหวังที่สนใจหรือเริ่มรู้สึกว่า เว็บหรือบล็อกนี้สามารถช่วยเหลือเขาได้ เขาก็จะยอมกรอกข้อมูลมา ซึ่งเราจะใช้ Email ที่ผู้มุ่งหวังส่งมาให้ มาทำการสร้างความสัมพันธ์ต่อไป

3.Auto Email Marketting ซึ่งจะเป็นการใช้การส่ง Email อัตโนมัติไปให้กับผู้มุ่งหวัง โดยจะมีการส่งไปเมลไปเป็นระยะๆ เพื่อสร้างความสัมพันธ์จนผู้มุ่งหวังเชื่อถือ

เห็นไหมครับว่าเครื่องมือก็ไม่มีอะไรมากมายเลย แต่เราก็ต้องมีความรู้ในเรื่องต่างๆเกี่ยวกับเว็บและสิ่งที่เราจะสามารถช่วยเหลือผู้มุ่งหวังได้ไม่น้อยเช่นกัน แต่มันก็คุ้มค่ามากกว่าไม่ใช่เหรอครับ กับการเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ ที่จะต้องแลกกับค่าใช้จ่ายต่างๆในการทำธุรกิจ และที่สำคัญลดการเสียกำลังใจจากการโดนปฏิเสธลง

แต่ขอเตือนไว้อย่างนะครับว่าเครื่องมือจะสุดวิเศษแค่ไหน แต่ถ้าหากตัวคุณไม่สามารถสร้างความน่าเชื่อถือซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดได้ เครื่องมืออันนี้มันก็คงไม่ได้มีประโยชน์อะไรมากมายเช่นกันครับ เพราะการสร้างความน่าเชื่อถือต้องใช้เวลา ไม่มีใครจะสามารถดังได้ในช่วงเวลาข้ามคืน แต่ถ้าเมื่อใดที่คุณเป็น Super Star ที่มีความชำนาญและน่าเชื่อถือ Attraction Marketing จะเป็นเครื่องมือที่สุดยอดมาก

 

เรื่องที่น่าสนใจ
 • ผู้บริโภคฉลาดเลือกมากขึ้น
  ผู้บริโภคฉลาดเลือกมากขึ้น ในสมัยก่อนนั้น เทคโนโลยีการสื่อสารต่างๆยังไม่พัฒนาเท่าในยุคปัจจุบัน การสื่อสารจะใช้การบอกต่อและการโฆษณาผ่านสื่อเป็นส่วนใหญ่ จึงทำให้ผู้บริโภคไม่มีข้อมูลที่เพียงพอ เพื่อมาทำการเปรียบเทียบและทำการวิเคราห์เปรียบเทียบในการตัดสินใจ มาในยุคปัจจุบัน

 • เทรนด์ผู้บริโภค
  เทรนด์ผู้บริโภค พฤติกรรมของผู้บริโภคจะฉลาดมากขึ้น เนื่องจากสังคมในเมืองปัจจุบันเป็นเรื่องที่คาดเดายากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสิ่งที่ผู้บริโภคมีความต้องการในเทรนด์ปีหน้านั้น ประกอบด้วย 1.กระแสเรื่องการดูแลสุขภาพ  ผู้บริโภคจะเริ่มให้ความสนใจกับการรับประทานอาหารเป็นอย่างมาก

 • พฤติกรรมผู้บริโภค 2556
  พฤติกรรมผู้บริโภค 2556 เรารู้สึกกันไหมว่าเดี๊ยวนี้ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหน ก็จะเห็นวัยรุ่นสมัยใหม่เล่นอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆกันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแชท Line เล่น

 • จิตวิทยาสำหรับธุรกิจเครือข่าย mlm
  จิตวิทยาสำหรับธุรกิจเครือข่าย mlm 10 จิตวิทยาสำหรับ MLM ข้อ1.มนุษย์ตัดสินใจโดย อารมณ์ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้.....

แสดงความคิดเห็น

You must be logged in to post a comment.